Hiệu chuẩn máy đo rò rỉ khí lạnh

Các hệ thống làm mát, làm lạnh được ứng dụng phổ biến trong hoạt động sản xuất & bảo quản. Khi vận hành các hệ thống này cần phải tuân thủ theo các quy định – quy chuẩn khắt khe và nghiêm ngặt. Bởi vì việc vận hành hệ thống làm lạnh, làm mát đòi hỏi độ an toàn cao. Trong đó, có hoạt động kiểm tra định kỳ độ rò rỉ khí lạnh của hệ thống làm lạnh, làm mát. Đây là hoạt động giúp tuân thủ các quy định khắt khe khi vận hành hệ thống làm lạnh, làm mát. Ngoài ra việc kiểm tra độ rò rỉ khí lạnh giúp doanh nghiệp hạn chế thất thoát, nâng cao hiệu quả vận hành.

Thiết bị đo rò rỉ khí lạnh là thiết bị được sử dụng phổ biến cho hoạt động kiểm tra này. Do đó, đảm bảo thiết bị này hoạt động ổn định và chính xác là vô cùng quan trọng. Vì thế, các thiết bị đo rò rỉ khí lạnh cần được hiệu chuẩn định kỳ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Quy trình hiệu chuẩn máy đo rò rỉ khí lạnh tại Techmaster.

1. Tại sao cần phải kiểm tra độ rò rỉ khí lạnh ?

Rò rỉ khí lạnh ( hay còn gọi là môi chất làm lạnh ) là hiện tượng xảy ra khi trong hệ thống làm lạnh, làm mát xuất hiện các lỗ nhỏ hoặc vết nứt. Điều này dẫn đến sự rò rỉ/thất thoát của các môi chất làm lạnh ra môi trường bên ngoài. Kiểm tra độ rò rỉ khí lạnh định kỳ là một hoạt động bắt buộc và vô cùng quan trọng. Hoạt động này xuất phát từ các nguyên nhân sau:

1.1 Tác hại từ việc rò rỉ khí lạnh đến môi trường

Rò rỉ khí lạnh gây ra những tác hại đến môi trường và cả sức khỏe lẫn độ an toàn. Các loại chất làm lạnh đều gây hại đến môi trường, các loại chất này gồm: CFC, HCFC, HFC. Đây là tên viết tắt của các loại chất sau chlorofluorocarbons (CFC), hydrochlorofluorocarbon (HCFC) và hydrofluorocarbon (HFC). Điểm chung của các loại dung môi này là hiện được sử dụng phổ biến trong các hệ thống làm lạnh, làm mát. Trong đó, chất làm lạnh CFC & HCFC là hai dung môi làm suy giảm tầng ozon cao. Trong khi HFC được coi là khí flo có khả năng làm nóng lên toàn cầu cao (GWP). Trong các quy định về môi trường, người ta cũng đề cập đến sự ảnh hưởng của các dung môi làm lạnh này. Hiện các chất làm lạnh này đang dần được loại bỏ & hay thế.

1.2 Rò rỉ khí lạnh – mối nguy đến sức khỏe & an toàn

Bên cạnh những tác hại đến môi trường, thì rò rỉ khí lạnh kéo dài cũng là mối nguy đến sức khỏe & an toàn. Một số chất làm lạnh có nguy cơ gây ra cháy nổ hoặc gây độc hại cho sức khỏe con người. Có thể kể đến là chất làm lạnh tự nhiên là hydrocacbon và amoniac. Đây là hai loại chất làm lạnh tự nhiên điển hình và đang dần thay thế cho CFC,HCFC & HFC. Tuy nhiên nhược điểm của hai loại chất làm lạnh này đó chính là độc tính & dễ cháy. Vì thế, việc kiểm tra & giám sát độ rò rỉ khí lạnh là vô cùng cần thiết. Nó sẽ giúp ngăn ngừa rủi ro gây mất an toàn & ảnh hưởng đến sức khỏe.

1.3 Hạn chế chi phí tổn hao và nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống làm lạnh, làm mát

Một nguyên nhân nữa để cần phải kiểm tra độ rò rỉ khí lạnh đó là tránh lãng phí thất thoát khi vận hành. Khi vận hành hệ thống làm lạnh, hệ thống làm mát doanh nghiệp thường bỏ ra một khoản chi phí bơm các dung môi làm lạnh cho hệ thống. Nếu xảy ra rò rỉ khí lạnh trong quá trình hoạt động thì sẽ khiến chi phí này gia tăng. Điều này sẽ làm thất thoát, giảm hiệu quả vận hành hệ thống làm lạnh, làm mát. Do đó để nâng cao hiệu quả và tiết kiệm chi phí vận hành hệ thống làm lạnh, làm mát thì hoạt động kiểm tra độ rò rỉ khí lạnh là vô cùng cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.